Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Đối Với Sức Khoẻ Con Người

Ăn chay ngày càng trở nên phổ biến và nhiều người lựa chọn lối sống này như một cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Lợi ích của việc ăn chay không phải ai cũng tường tận. Hãy cùng An Nhiên Garden Vegetarian đi tìm hiểu tại sao ăn chay lại tốt cho sức khỏe và những lợi ích của nó nhé!

Tham khảo ngay: TOP 15+ Nhà Hàng Chay Huế Nổi Tiếng Không Thể Bỏ Qua

1. Có các loại ăn chay nào?

Việc loại bỏ thịt cá, hải sản… và các chế phẩm từ động vật và thay thế bằng rau củ quả đã trở nên quen thuộc. Không những đem đến cảm giác thư thái, an lành mà còn có những lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe con người. Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các loại ăn chay thường có nhé.

1.1 Chế độ ăn chay lacto-ovo

Kiểu ăn chay đầu tiên là ăn chay có lacto – chế độ ăn dựa trên thực vật, nhưng vẫn sử dụng trứng và sữa. Lacto” ở đây đề cập tới sữa bò hay các sản phẩm bơ sữa. Đây là một từ xuất phát từ tiếng Latinh, có nghĩa là sữa. Chỉ có động vật có vú như bò hay con người là có thể tạo ra sữa. Trong khi đó, “ovo” đề cập tới trứng và đây cũng là một từ có gốc Latinh. Với một số người theo đạo Hindu hay đạo Phật, tôn giáo chính là lý do họ tuân thủ kiểu ăn chay lacto-ovo.

loi ich cua viec an chay
Chế độ lacto-ovo dựa trên thực vật nhưng vẫn sử dụng trứng và sữa

1.2 Chế độ ăn chay lacto

Kiểu ăn chay lacto là một chế độ ăn dựa trên thực vật nhưng vẫn bao gồm các sản phẩm bơ sữa như phô mai, bơ lạt, kem chua, sữa chua và kem. Chế độ ăn này không bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá cũng như trứng.

Giống như chế độ ăn lacto-ovo, những người tuân thủ chế độ ăn chay lacto cũng có những lý do tôn giáo hoặc văn hóa riêng. Kiểu ăn chay này khá phổ biến với những tín đồ của Hindu giáo, đạo Phật và Kỳ Na giáo. Lợi ích của việc ăn chay theo chế độ này cũng đem đến nhiều điều đáng kinh ngạc.

loi ich cua viec an chay
Chế độ ăn chay lacto ovo có chứa phô mai

1.3 Chế độ ăn chay ovo

Ngược lại, kiểu ăn chay ovo thì không bao gồm các sản phẩm bơ sữa, nhưng lại có trứng. Bên cạnh việc loại bỏ thịt và cá, chế độ ăn ovo cũng loại bỏ hoàn toàn sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ lạt, kem chua, sữa chua và kem.

loi ich cua viec an chay
Chế độ ăn chay linh hoạt

1.4 Chế độ ăn chay linh hoạt

Kiểu ăn chay này là một chế độ ăn linh hoạt và có phần đơn giản hơn so với các kiểu ăn chay truyền thống. Tuy chế độ ăn này vẫn chú trọng vào thực vật, một lượng nhỏ đồ ăn chế biến từ động vật vẫn được cho phép.

Chế độ ăn này dựa phần lớn vào thực vật nhưng vẫn bao gồm một lượng giới hạn thịt động vật và các sản phẩm khác từ động vật như trứng và sữa.

loi ich cua viec an chay

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn này bao gồm tiêu thụ các sản phẩm thực vật nguyên bản, coi thực vật là nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể thay vì động vật, hạn chế đường và thực phẩm đã qua chế biến và thỉnh thoảng kết hợp thịt và các sản phẩm từ động vật

Một người theo kiểu ăn chay linh hoạt trên lý thuyết sẽ không phải là một người ăn chay do họ vẫn tiêu thụ một lượng nhỏ thịt động vật. Có thể nói, chế độ ăn này xuất phát từ lý do cá nhân.

1.5 Chế độ ăn chay Pescatarian

Chế độ ăn chay pescatarian (1 từ mượn gốc Ý, mang nghĩa là cá) là một chế độ ăn dựa trên thực vật nhưng vẫn bao gồm cá. Một người tuân theo chế độ ăn này sẽ tiêu thụ các sản phẩm từ cá và hải sản, thủy sản như cá ngừ, cá hồi hay sushi nhưng sẽ loại bỏ các loại thịt khỏi thực đơn của họ.

loi ich cua viec an chay
Chế độ ăn chay pescatarian

Tuy nhiên, những người theo kiểu ăn chay này có thể tùy chọn ăn trứng và các sản phẩm bơ sữa. Điều này dựa hoàn toàn vào mong muốn của họ.

Có thể thấy, lợi ích của việc ăn chay theo chế độ ăn pescatarian mang lại nguồn acid béo omega 3 từ thủy hải sản rất có lợi cho sức khỏe mà những chế độ ăn chay thông thường không đáp ứng được.

1.6 Chế độ ăn thuần chay

Kiểu ăn thuần chay loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ động vật, bao gồm cả thịt, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa cũng như trứng. Thậm chí, một số người theo chủ nghĩa thuần chay không tiêu thụ mật ong vì họ coi chúng là sản phẩm từ động vật.

Đạo đức là nguyên nhân tại sao một số người ăn thuần chay.

Để có thể có được một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì người ăn thuần chay phải bổ sung nguồn đạm từ các loại đậu, nguồn kẽm, axit amin cần thiết, tìm kiếm các loại sản phẩm có giàu các nhóm chất để thay thế thực vật để có được một chế độ ăn chay tốt cho sức khỏe.

loi ich cua viec an chay
Ăn thuần chay

Điều đặc biệt là một người ăn thuần chay thường sẽ tránh tiêu thụ các loại mỹ phẩm, quần áo hay giày dép có chiết suất từ động vật hay được thử nghiệm lên động vật.

Tuy vậy, kiểu ăn chay này thường thiếu một số dưỡng chất và vì lý do này, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo những người ăn thuần chay bổ sung thêm một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin B12, sắt, axit béo omega-3, kẽm…

2. Lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe

2.1 Giúp làn da khoẻ mạnh

Lợi ích của việc ăn chay đầu tiên phải kể đến việc trẻ hóa làn da, giúp da khỏe mạnh sâu từ bên trong. Khi có được một bữa ăn chay cân bằng các chất dinh dưỡng, làn da sẽ được cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết. Đặc biệt, các loại trái cây, rau củ chứa rất nhiều hàm lượng vitamin có lợi cho da, chống oxi hóa và giúp da khỏe mạnh hơn

loi ich cua viec an chay
Lợi ích cho làn da

2.2 Giảm cholesterol

Giảm thiểu được lượng cholesterol là lợi ích của việc ăn chay mang lại. Khi bạn ăn thức ăn chế biến từ động vật, trong mỡ của chúng có chứa những chất béo xấu, làm tăng cholesterol trong cơ thê.r Vậy nên khi sử dụng thực phẩm từ thực vật, bạn sẽ hạn chế được vấn đề này.

2.3 Cải thiện sự trao đổi chất

Khi bạn có được một chế độ ăn lành mạnh, chắc chắn sự trao đổi chất trong cơ thể cũng diễn ra tốt hơn. Thực phẩm chay thường rất dễ tiêu hóa vậy nên lợi ích của việc ăn chay sẽ giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất.

2.4 Tăng tuổi thọ

Khi ăn những rau củ, hoa quả, bạn sẽ loại bỏ được những độc tố tích tụ trong cơ thể. Từ đó, có thể thấy tác dụng của việc ăn chay sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ và sống khỏe mạnh hơn.

2.5 Phù hợp với những người huyết áp cao

Chắc chắn rằng khi bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm liên quan đến động vật, huyết áp sẽ khó trở nên ổn định, nhất là đối với những người huyết áp cao. Thực phẩm từ thực vật có xu hướng ít chất béo, natri và cholesterol nên tác động tích cực đến huyết áp của bạn. Trái cây và rau quả cũng có nồng độ kali tốt nên giúp bạn giảm huyết áp. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khẳng định ăn chay tốt cho sức khoẻ.

loi ich cua viec an chay
Lợi ích đối với huyết áp

2.6 Giảm nguy cơ béo phì

Khi cân bằng được lượng thực phẩm đưa vào trong cơ thể, nhất là khi ăn nhiều rau củ và trái cây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ béo phì. Lợi ích của việc ăn chay là sẽ giúp bạn tránh được tình trạng ăn quá nhiều hoặc chỉ lựa chọn những thực phẩm dựa trên cảm xúc. Khi không cần phải ăn kiêng món gì, bạn thậm chí còn có xu hướng ăn quá độ và làm tăng nguy cơ bị béo phì.

2.7 Giảm nguy cơ bị tiểu đường

Những thực phẩm chay thường chứa ít đường, vậy nên lợi ích của việc ăn chay chính là giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong cơ thể. Những thực phẩm chay có chứa ít đường sẽ giúp bạn giữ lượng đường trong máu ổn định là ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt.

loi ich cua viec an chay
Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

2.8 Giảm triệu chứng trầm cảm

Nghiên cứu cho rằng, người ăn chay sẽ có cảm giác hạnh phúc và thoải mái hơn nhiều so với người không ăn chay. Tác dụng của việc ăn chay là khi tiêu thụ những thực phẩm chay có nguồn gốc là thực phẩm hữu cơ sẽ có tác dụng làm mới tâm trí của bạn và giúp bạn có suy nghĩ tích cực.

2.9 Giảm nguy cơ ung thư

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, ăn chay sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ ung thư, ví dụ như lợi ích của chế độ ăn chay lacto-ovo là sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư ở đường tiêu hóa.

2.10 Giảm triệu chứng hen suyễn

Các nhà nghiên cứu cho rằng một số loại thực phẩm từ động vật sẽ tạo ra phản ứng dị ứng hoặc viêm. Do đó, bạn có thể giảm đi triệu chứng bệnh khi loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống.

Lợi ích của việc ăn chay mang lại vô cùng to lớn, giúp cơ thể của bạn trở nên khỏe mạnh và an lành hơn. An Nhiên Garden Vegetarian vọng rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình những cách ăn chay đúng và cũng như cân bằng được chất dinh dưỡng trong bữa ăn để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Xem Thêm Bài Viết

MỘT BUỔI TỐI TẠI AN NHIÊN GARDEN

ĐẶT BÀN SỚM ONLINE

Focus on the inheritance and sharing of Japanese cuisine, restore the taste of the ingredients, and explore all kinds of delicious possibilities.