6 Kiểu Ăn Chay Phổ Biến. Kiểu Ăn Nào Sẽ Phù Hợp Với Bạn?

Kiểu ăn chay nào đang có hiện nay, và liệu có phải bất kì chế độ, trường phái ăn chay nào cũng phù hợp với tất cả mọi người? Mọi người ngày càng quan tâm đến sức khỏe, tập trung vào chế độ ăn uống, cắt giảm các sản phẩm từ động vật và thay vào đó là rau củ. Tuy nhiên, sẽ có các kiểu ăn chay phù hợp với bạn, và ngược lại cũng sẽ khá khó khăn trong việc theo đuổi. Hãy cùng An Nhiên tìm hiểu xem con đường nào tốt nhất cho cơ thể của bạn nhé!

Tham khảo ngay: TOP 15+ Nhà Hàng Chay Huế Nổi Tiếng Không Thể Bỏ Qua

1. Tại sao nên ăn chay

Không ai bắt buộc một người phải ăn chay, nhưng khi lựa chọn lối sống này, đa số đều xuất phát từ những lí do như cá nhân, cộng đồng, môi trường và cả đạo đức.

Có nhiều nghiên cứu chứng minh thịt động vật hoặc các sản phẩm liên quan khi được nuôi theo quy mô lớn thì sẽ chứa nhiều chất hóa học như kháng sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thuốc kháng sinh có trong sản phẩm từ động vật sẽ dẫn đến sự phát triển của các vi khuẩn kháng kháng sinh ở người.

cac kieu an chay
Các món ăn chay quen thuộc

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một chế độ ăn chay lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng thì sẽ tốt cho cơ thể của bạn, giúp hỗ trợ giảm cân và giảm nguy cơ béo phì và một số bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.

Ngoài ra, việc ăn chay còn xuất phát từ lí do môi trường. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang tác động rất xấu lên bầu không khí, nguồn nước, đất… mà việc chăn nuôi, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ động vật chiếm một tỉ trọng rất lớn.

cac kieu an chay
Ăn chay ngày càng trở nên phổ biến

 

Không chỉ vậy, một số người chọn ăn chay như một cách để bảo vệ động vật. Cụ thể hơn, các trang trại chăn nuôi tập trung thường nuôi nhốt rất nhiều động vật trong điều kiện sống tồi tệ và chật hẹp cũng như giết mổ chúng để lấy thịt trong thời gian rất ngắn. Nhiều người cũng cảm thấy rằng việc vắt sữa bò từ những bò mẹ mới sinh con và tách bê con khỏi mẹ ngay khi mới đẻ cũng đi ngược với nhân đạo.

Ăn chay đôi khi cũng đơn giản vì xuất phát từ mong muốn cá nhân, theo đuổi chế độ lành mạnh, thích ăn rau củ và các đồ ăn chế biến từ thực vật.

>>>> Xem thêm:

2. 6 kiểu ăn chay phổ biến

2.1 Chế độ ăn chay lacto-ovo

Kiểu ăn chay đầu tiên là ăn chay có lacto – chế độ ăn dựa trên thực vật, nhưng vẫn sử dụng trứng và sữa. Lacto” ở đây đề cập tới sữa bò hay các sản phẩm bơ sữa. Đây là một từ xuất phát từ tiếng Latinh, có nghĩa là sữa. Chỉ có động vật có vú như bò hay con người là có thể tạo ra sữa. Trong khi đó, “ovo” đề cập tới trứng và đây cũng là một từ có gốc Latinh.

cac kieu an chay
Ăn chay lacto – Ovo

Với một số người theo đạo Hindu hay đạo Phật, tôn giáo chính là lý do họ tuân thủ kiểu ăn chay lacto-ovo.

2.2 Chế độ ăn chay lacto

Kiểu ăn chay lacto là một chế độ ăn dựa trên thực vật nhưng vẫn bao gồm các sản phẩm bơ sữa như phô mai, bơ lạt, kem chua, sữa chua và kem. Chế độ ăn này không bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá cũng như trứng.

cac kieu an chay
Ăn chay Lacto

Giống như chế độ ăn lacto-ovo, những người tuân thủ chế độ ăn chay lacto cũng có những lý do tôn giáo hoặc văn hóa riêng. Kiểu ăn chay này khá phổ biến với những tín đồ của Hindu giáo, đạo Phật và Kỳ Na giáo.

2.3 Chế độ ăn chay ovo

Ngược lại, kiểu ăn chay ovo thì không bao gồm các sản phẩm bơ sữa, nhưng lại có trứng. Bên cạnh việc loại bỏ thịt và cá, chế độ ăn ovo cũng loại bỏ hoàn toàn sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ lạt, kem chua, sữa chua và kem.

cac kieu an chay
Chế độ ăn chay Ovo

2.4 Chế độ ăn chay linh hoạt

Kiểu ăn chay này là một chế độ ăn linh hoạt và có phần đơn giản hơn so với các kiểu ăn chay truyền thống. Tuy chế độ ăn này vẫn chú trọng vào thực vật, một lượng nhỏ đồ ăn chế biến từ động vật vẫn được cho phép.

Chế độ ăn này dựa phần lớn vào thực vật nhưng vẫn bao gồm một lượng giới hạn thịt động vật và các sản phẩm khác từ động vật như trứng và sữa.

cac kieu an chay
Ăn chay linh hoạt

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn này bao gồm tiêu thụ các sản phẩm thực vật nguyên bản, coi thực vật là nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể thay vì động vật, hạn chế đường và thực phẩm đã qua chế biến và thỉnh thoảng kết hợp thịt và các sản phẩm từ động vật

Một người theo kiểu ăn chay linh hoạt trên lý thuyết sẽ không phải là một người ăn chay do họ vẫn tiêu thụ một lượng nhỏ thịt động vật. Có thể nói, chế độ ăn này xuất phát từ lý do cá nhân.

2.5 Chế độ ăn chay Pescatarian

Chế độ ăn chay pescatarian (1 từ mượn gốc Ý, mang nghĩa là cá) là một chế độ ăn dựa trên thực vật nhưng vẫn bao gồm cá. Một người tuân theo chế độ ăn này sẽ tiêu thụ các sản phẩm từ cá và hải sản, thủy sản như cá ngừ, cá hồi hay sushi nhưng sẽ loại bỏ các loại thịt khỏi thực đơn của họ.

cac kieu an chay
Chứa cá trong thực đơn

Tuy nhiên, những người theo kiểu ăn chay này có thể tùy chọn ăn trứng và các sản phẩm bơ sữa. Điều này dựa hoàn toàn vào mong muốn của họ.

Có thể thấy, chế độ ăn pescatarian mang lại nguồn acid béo omega 3 từ thủy hải sản rất có lợi cho sức khỏe mà những chế độ ăn chay thông thường không đáp ứng được.

2.6 Chế độ ăn thuần chay

Kiểu ăn thuần chay loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ động vật, bao gồm cả thịt, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa cũng như trứng. Thậm chí, một số người theo chủ nghĩa thuần chay không tiêu thụ mật ong vì họ coi chúng là sản phẩm từ động vật.

Đạo đức là nguyên nhân tại sao một số người ăn thuần chay.

Để có thể có được một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì người ăn thuần chay phải bổ sung nguồn đạm từ các loại đậu, nguồn kẽm, axit amin cần thiết, tìm kiếm các loại sản phẩm có giàu các nhóm chất để thay thế thực vật.

Ăn thuần chay

Điều đặc biệt là một người ăn thuần chay thường sẽ tránh tiêu thụ các loại mỹ phẩm, quần áo hay giày dép có chiết suất từ động vật hay được thử nghiệm lên động vật.

Tuy vậy, kiểu ăn chay này thường thiếu một số dưỡng chất và vì lý do này, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo những người ăn thuần chay bổ sung thêm một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin B12, sắt, axit béo omega-3, kẽm…

Trên đây là 6 kiểu ăn chay mà An Nhiên muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn có được một chế độ ăn hợp lí, phù hợp với cơ thể, sở thích để việc ăn chay trở nên an lành và dễ dàng hơn.

>>>> Xem thêm:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Xem Thêm Bài Viết

MỘT BUỔI TỐI TẠI AN NHIÊN GARDEN

ĐẶT BÀN SỚM ONLINE

Focus on the inheritance and sharing of Japanese cuisine, restore the taste of the ingredients, and explore all kinds of delicious possibilities.