Nên Ăn Chay Vào Ngày Nào Trong Tháng?

Ăn chay vào ngày nào sẽ được khá nhiều người quan tâm khi việc ăn chay ngày càng trở nên phổ biến. Không những lựa chọn ra cho mình kiểu ăn chay phù hợp, mọi người còn phải chọn ra ngày ăn chay cho bản thân và gia đình của mình. Vậy nên ăn chay vào những ngày nào, hãy cùng An Nhiên tìm hiểu nhé. 

Tham khảo ngay: TOP 15+ Nhà Hàng Chay Huế Nổi Tiếng Không Thể Bỏ Qua

1. Ăn chay là gì

Ăn chay là việc loại bỏ các loại thịt xuất phát từ động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản… và cả những sản phẩm của quá trình giết mổ. Khái niệm ăn chay thường được hiểu theo quy chuẩn của Đạo Phật. Tuy nhiên đó chưa phải là một khái niệm hoàn thiện. Hiểu một cách đơn giản, việc ăn uống, lựa chọn thực phẩm 100% từ rau củ, thực vật.  Ăn chay đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân bằng, tiếp theo là những vấn đề liên quan như ăn chay vào ngày nào.

2. Có các loại ăn chay nào?

2.1 Chế độ ăn chay lacto-ovo

Kiểu ăn chay đầu tiên là ăn chay có lacto – chế độ ăn dựa trên thực vật, nhưng vẫn sử dụng trứng và sữa. Lacto” ở đây đề cập tới sữa bò hay các sản phẩm bơ sữa. Đây là một từ xuất phát từ tiếng Latinh, có nghĩa là sữa. Chỉ có động vật có vú như bò hay con người là có thể tạo ra sữa. Trong khi đó, “ovo” đề cập tới trứng và đây cũng là một từ có gốc Latinh.

cac kieu an chay

Với một số người theo đạo Hindu hay đạo Phật, tôn giáo chính là lý do họ tuân thủ kiểu ăn chay lacto-ovo.

2.2 Chế độ ăn chay lacto

Kiểu ăn chay lacto là một chế độ ăn dựa trên thực vật nhưng vẫn bao gồm các sản phẩm bơ sữa như phô mai, bơ lạt, kem chua, sữa chua và kem. Chế độ ăn này không bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá cũng như trứng.

cac kieu an chay

Giống như chế độ ăn lacto-ovo, những người tuân thủ chế độ ăn chay lacto cũng có những lý do tôn giáo hoặc văn hóa riêng. Kiểu ăn chay này khá phổ biến với những tín đồ của Hindu giáo, đạo Phật và Kỳ Na giáo.

>> Xem thêm:

2.3 Chế độ ăn chay ovo

Ngược lại, kiểu ăn chay ovo thì không bao gồm các sản phẩm bơ sữa, nhưng lại có trứng. Bên cạnh việc loại bỏ thịt và cá, chế độ ăn ovo cũng loại bỏ hoàn toàn sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ lạt, kem chua, sữa chua và kem.

cac kieu an chay

2.4 Chế độ ăn chay linh hoạt

Kiểu ăn chay này là một chế độ ăn linh hoạt và có phần đơn giản hơn so với các kiểu ăn chay truyền thống. Tuy chế độ ăn này vẫn chú trọng vào thực vật, một lượng nhỏ đồ ăn chế biến từ động vật vẫn được cho phép.

Chế độ ăn này dựa phần lớn vào thực vật nhưng vẫn bao gồm một lượng giới hạn thịt động vật và các sản phẩm khác từ động vật như trứng và sữa.

cac kieu an chay

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn này bao gồm tiêu thụ các sản phẩm thực vật nguyên bản, coi thực vật là nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể thay vì động vật, hạn chế đường và thực phẩm đã qua chế biến và thỉnh thoảng kết hợp thịt và các sản phẩm từ động vật

Một người theo kiểu ăn chay linh hoạt trên lý thuyết sẽ không phải là một người ăn chay do họ vẫn tiêu thụ một lượng nhỏ thịt động vật. Có thể nói, chế độ ăn này xuất phát từ lý do cá nhân.

2.5 Chế độ ăn chay Pescatarian

Chế độ ăn chay pescatarian (1 từ mượn gốc Ý, mang nghĩa là cá) là một chế độ ăn dựa trên thực vật nhưng vẫn bao gồm cá. Một người tuân theo chế độ ăn này sẽ tiêu thụ các sản phẩm từ cá và hải sản, thủy sản như cá ngừ, cá hồi hay sushi nhưng sẽ loại bỏ các loại thịt khỏi thực đơn của họ.

cac kieu an chay

Tuy nhiên, những người theo kiểu ăn chay này có thể tùy chọn ăn trứng và các sản phẩm bơ sữa. Điều này dựa hoàn toàn vào mong muốn của họ.

Có thể thấy, chế độ ăn pescatarian mang lại nguồn acid béo omega 3 từ thủy hải sản rất có lợi cho sức khỏe mà những chế độ ăn chay thông thường không đáp ứng được.

2.6 Chế độ ăn thuần chay

Kiểu ăn thuần chay loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ động vật, bao gồm cả thịt, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa cũng như trứng. Thậm chí, một số người theo chủ nghĩa thuần chay không tiêu thụ mật ong vì họ coi chúng là sản phẩm từ động vật.

Đạo đức là nguyên nhân tại sao một số người ăn thuần chay.

Để có thể có được một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì người ăn thuần chay phải bổ sung nguồn đạm từ các loại đậu, nguồn kẽm, axit amin cần thiết, tìm kiếm các loại sản phẩm có giàu các nhóm chất để thay thế thực vật.

cac kieu an chay

Điều đặc biệt là một người ăn thuần chay thường sẽ tránh tiêu thụ các loại mỹ phẩm, quần áo hay giày dép có chiết suất từ động vật hay được thử nghiệm lên động vật.

Tuy vậy, kiểu ăn chay này thường thiếu một số dưỡng chất và vì lý do này, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo những người ăn thuần chay bổ sung thêm một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin B12, sắt, axit béo omega-3, kẽm…

3. Lợi ích của việc ăn chay

3.1 Giúp làn da khoẻ mạnh

Lợi ích của việc ăn chay đầu tiên phải kể đến việc trẻ hóa làn da, giúp da khỏe mạnh sâu từ bên trong, và đương nhiên nó không có bất kể liê quan gì đến việc nên ăn chay vào ngày nào. Khi có được một bữa ăn chay cân bằng các chất dinh dưỡng, làn da sẽ được cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết. Đặc biệt, các loại trái cây, rau củ chứa rất nhiều hàm lượng vitamin có lợi cho da, chống oxi hóa và giúp da khỏe mạnh hơn

loi ich cua viec an chay

3.2 Giảm cholesterol

Giảm thiểu được lượng cholesterol là lợi ích của việc ăn chay mang lại. Khi bạn ăn thức ăn chế biến từ động vật, trong mỡ của chúng có chứa những chất béo xấu, làm tăng cholesterol trong cơ thể. Vậy nên khi sử dụng thực phẩm từ thực vật, bạn sẽ hạn chế được vấn đề này.

3.3 Cải thiện sự trao đổi chất

Khi bạn có được một chế độ ăn lành mạnh, chắc chắn sự trao đổi chất trong cơ thể cũng diễn ra tốt hơn. Thực phẩm chay thường rất dễ tiêu hóa vậy nên lợi ích của việc ăn chay sẽ giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất.

loi ich cua viec an chay

3.4 Tăng tuổi thọ

Khi ăn những rau củ, hoa quả, bạn sẽ loại bỏ được những độc tố tích tụ trong cơ thể. Từ đó, lợi ích của việc ăn chay sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ và sống khỏe mạnh hơn.

3.5 Phù hợp với những người huyết áp cao

Chắc chắn rằng khi bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm liên quan đến động vật, huyết áp sẽ khó trở nên ổn định, nhất là đối với những người huyết áp cao. Thực phẩm từ thực vật có xu hướng ít chất béo, natri và cholesterol nên tác động tích cực đến huyết áp của bạn. Trái cây và rau quả cũng có nồng độ kali tốt nên giúp bạn giảm huyết áp. Đó chính là lợi ích của việc ăn chay mang lại cho bạn.

loi ich cua viec an chay

3.6 Giảm nguy cơ béo phì

Khi cân bằng được lượng thực phẩm đưa vào trong cơ thể, nhất là khi ăn nhiều rau củ và trái cây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ béo phì. Lợi ích của việc ăn chay là sẽ giúp bạn tránh được tình trạng ăn quá nhiều hoặc chỉ lựa chọn những thực phẩm dựa trên cảm xúc. Khi không cần phải ăn kiêng món gì, bạn thậm chí còn có xu hướng ăn quá độ và làm tăng nguy cơ bị béo phì.

3.7 Giảm nguy cơ bị tiểu đường

Những thực phẩm chay thường chứa ít đường, vậy nên lợi ích của việc ăn chay chính là giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong cơ thể. Những thực phẩm chay có chứa ít đường sẽ giúp bạn giữ lượng đường trong máu ổn định là ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt.

loi ich cua viec an chay

3.8 Giảm triệu chứng trầm cảm

Nghiên cứu cho rằng, người ăn chay sẽ có cảm giác hạnh phúc và thoải mái hơn nhiều so với người không ăn chay. Lợi ích từ việc ăn chay là khi tiêu thụ những thực phẩm chay có nguồn gốc là thực phẩm hữu cơ sẽ có tác dụng làm mới tâm trí của bạn và giúp bạn có suy nghĩ tích cực.

3.9 Giảm nguy cơ ung thư

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, ăn chay sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ ung thư, ví dụ như lacto-ovo sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư ở đường tiêu hóa.

3.10 Giảm triệu chứng hen suyễn

Các nhà nghiên cứu cho rằng một số loại thực phẩm từ động vật sẽ tạo ra phản ứng dị ứng hoặc viêm. Do đó, bạn có thể giảm đi triệu chứng bệnh khi loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống.

4. Nên ăn chay vào ngày nào trong tháng

Ăn chay vào ngày nào trong tháng không có quy định cụ thể và cũng không có câu trả lời nào thực  sự chính xác. Trong Đạo Phật, có rất nhiều quy chuẩn cho các ăn chay vào ngày nào. Ví dụ như chế độ nhị trai sẽ ăn chay vào ngày rằm và mùng 1. Chế độ tứ trai bao gồm 4 ngày 30, mồng 1, 14, 15 âm lịch. Hay với chế độ lục trai với 6 ngày và thập trai với 10 ngày trong một tháng. 

an chay ngay nao

Tuy nhiên, việc ăn uống kiêng các loại thịt, sản phẩm giết mổ cũng sẽ tùy vào phát tâm của mỗi người, nảy sinh ra nhiều trường phái ăn chay khác nhau. Đối với người bình thường, lựa chọn ăn chay sẽ tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và chế độ ăn của họ chứ không nhất thiết phải ăn chay vào ngày nào

Hi vọng rằng với những chia sẻ của An Nhiên, bạn sẽ có được những góc nhìn hoàn thiện về việc ăn chay. Việc ăn chay vào ngày nào cũng không còn là một vấn đề quá quan trọng, phù hợp với bản thân và chế độ ăn của bạn.

>>>> Xem thêm:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Xem Thêm Bài Viết

MỘT BUỔI TỐI TẠI AN NHIÊN GARDEN

ĐẶT BÀN SỚM ONLINE

Focus on the inheritance and sharing of Japanese cuisine, restore the taste of the ingredients, and explore all kinds of delicious possibilities.