Ăn Chay Nên Kiêng Gì? Những Thực Phẩm Cấm Kị Trong Ăn Chay

Ăn chay nên kiêng gì, liệu bạn đã tường tận hết tất cả những vấn đề trong việc ăn chay hay chưa? Ngày nay, việc lựa chọn các thực phẩm từ thực vật, cắt bỏ thịt cá, hải sản… ra khỏi chế độ ăn đang trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không phải bất kì rau củ, thực phẩm nào từ thực vật cũng có thể sử dụng trong việc ăn chay, hãy cùng An Nhiên đi tìm hiểu nhé.

Tham khảo ngay: TOP 15+ Nhà Hàng Chay Huế Nổi Tiếng Không Thể Bỏ Qua

1. Các loại ăn chay

1.1 Chế độ ăn chay lacto-ovo

Kiểu ăn chay đầu tiên là ăn chay có lacto – chế độ ăn dựa trên thực vật, nhưng vẫn sử dụng trứng và sữa. Lacto” ở đây đề cập tới sữa bò hay các sản phẩm bơ sữa. Đây là một từ xuất phát từ tiếng Latinh, có nghĩa là sữa. Chỉ có động vật có vú như bò hay con người là có thể tạo ra sữa. Trong khi đó, “ovo” đề cập tới trứng và đây cũng là một từ có gốc Latinh.

cac kieu an chay

Với một số người theo đạo Hindu hay đạo Phật, tôn giáo chính là lý do họ tuân thủ kiểu ăn chay lacto-ovo.

1.2 Chế độ ăn chay lacto

Kiểu ăn chay lacto là một chế độ ăn dựa trên thực vật nhưng vẫn bao gồm các sản phẩm bơ sữa như phô mai, bơ lạt, kem chua, sữa chua và kem. Vậy ăn chay nên kiêng gì? Chế độ ăn này không bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá cũng như trứng.

cac kieu an chay

Giống như chế độ ăn lacto-ovo, những người tuân thủ chế độ ăn chay lacto cũng có những lý do tôn giáo hoặc văn hóa riêng. Kiểu ăn chay này khá phổ biến với những tín đồ của Hindu giáo, đạo Phật và Kỳ Na giáo.

1.3 Chế độ ăn chay ovo

Ngược lại, kiểu ăn chay ovo thì không bao gồm các sản phẩm bơ sữa, nhưng lại có trứng. Bên cạnh việc loại bỏ thịt và cá, chế độ ăn ovo cũng loại bỏ hoàn toàn sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ lạt, kem chua, sữa chua và kem. Đây chính là câu trả lời cho việc ăn chay nên kiêng gì trong chế độ ovo.

cac kieu an chay

1.4 Chế độ ăn chay linh hoạt

Kiểu ăn chay này là một chế độ ăn linh hoạt và có phần đơn giản hơn so với các kiểu ăn chay truyền thống. Tuy chế độ ăn này vẫn chú trọng vào thực vật, một lượng nhỏ đồ ăn chế biến từ động vật vẫn được cho phép.

Chế độ ăn này dựa phần lớn vào thực vật nhưng vẫn bao gồm một lượng giới hạn thịt động vật và các sản phẩm khác từ động vật như trứng và sữa.

cac kieu an chay

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn này bao gồm tiêu thụ các sản phẩm thực vật nguyên bản, coi thực vật là nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể thay vì động vật, hạn chế đường và thực phẩm đã qua chế biến và thỉnh thoảng kết hợp thịt và các sản phẩm từ động vật

Một người theo kiểu ăn chay linh hoạt trên lý thuyết sẽ không phải là một người ăn chay do họ vẫn tiêu thụ một lượng nhỏ thịt động vật. Có thể nói, chế độ ăn này xuất phát từ lý do cá nhân.

>> Xem thêm:

1.5 Chế độ ăn chay Pescatarian

Chế độ ăn chay pescatarian (1 từ mượn gốc Ý, mang nghĩa là cá) là một chế độ ăn dựa trên thực vật nhưng vẫn bao gồm cá. Một người tuân theo chế độ ăn này sẽ tiêu thụ các sản phẩm từ cá và hải sản, thủy sản như cá ngừ, cá hồi hay sushi nhưng sẽ loại bỏ các loại thịt khỏi thực đơn của họ.

cac kieu an chay

Tuy nhiên, những người theo kiểu ăn chay này có thể tùy chọn ăn trứng và các sản phẩm bơ sữa. Điều này dựa hoàn toàn vào mong muốn của họ.

Có thể thấy, chế độ ăn pescatarian mang lại nguồn acid béo omega 3 từ thủy hải sản rất có lợi cho sức khỏe mà những chế độ ăn chay thông thường không đáp ứng được.

1.6 Chế độ ăn thuần chay

Ăn chay nên kiêng gì? Đặc biệt bới chế độ thuần chay, bạn phải loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ động vật, bao gồm cả thịt, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa cũng như trứng. Thậm chí, một số người theo chủ nghĩa thuần chay không tiêu thụ mật ong vì họ coi chúng là sản phẩm từ động vật.

Đạo đức là nguyên nhân tại sao một số người ăn thuần chay.

Để có thể có được một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì người ăn thuần chay phải bổ sung nguồn đạm từ các loại đậu, nguồn kẽm, axit amin cần thiết, tìm kiếm các loại sản phẩm có giàu các nhóm chất để thay thế thực vật.

cac kieu an chay

Điều đặc biệt là một người ăn thuần chay thường sẽ tránh tiêu thụ các loại mỹ phẩm, quần áo hay giày dép có chiết suất từ động vật hay được thử nghiệm lên động vật.

Tuy vậy, kiểu ăn chay này thường thiếu một số dưỡng chất và vì lý do này, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo những người ăn thuần chay bổ sung thêm một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin B12, sắt, axit béo omega-3, kẽm…

2. Ăn chay nên kiêng gì?

2.1 Thịt

Điều quan trọng quyết định khi ăn chay là bạn phải loại bỏ những sản phẩm liên quan đến động vật ra khỏi thực đơn hàng ngày của bạn. Không ăn thịt là đặc điểm chung của các hình thức ăn chay. Đặc biệt là những Phật tử của Phật giáo, bởi ăn chay có mục đích nuôi dưỡng lòng từ bi, tinh thần bình đẳng giữa vạn vật. Do đó, người ăn chay bắt buộc phải kiêng ăn thịt và kiêng sát sinh, giết mổ. Đây chính là thực phẩm đầu tiên trong danh sách cho câu hỏi ăn chay nên kiêng gì.

an chay nen kieng gi

2.2 Các chế phẩm từ động vật

Tùy vào từng kiểu ăn chay mà chúng ta có thể chọn các chế phẩm từ động vật khác nhau trong bữa ăn của mình. Ngoài thịt thì vẫn còn khá nhiều chế phẩm từ động vật mà bạn nên loại bỏ.

Nếu bạn vẫn chưa biết ăn chay nên kiêng gì từ các chế phẩm động vật thì dưới đây chính là câu trả lời cho bạn:

  • Trường phái ăn chay thuần: ngoài kiêng thịt, họ sẽ phải kiêng cả những loại chế phẩm khác từ động vật.
  • Trường phái ăn chay có trứng – sữa: kiêng thịt và các chế phẩm khác nhưng được ăn thêm trứng và sữa.
  • Trường phái ăn chay có trứng: kiêng thịt, các chế phẩm khác những được ăn trứng.
  • Trường phái ăn chay có sữa: kiêng thịt và các chế phẩm khác nhưng được dùng thêm sữa.

an chay nen kieng gi

2.3 Các thực phẩm có khả năng kích thích

Trả lời cho câu hỏi ăn chay nên kiêng gì không thể bỏ qua các sản phẩm có chứa các chất kích thích bao gồm: bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… Đây là những loại đồ chưa thuộc nhóm cấm kỵ nhưng vẫn được xếp vào nhóm mà người ăn chay không nên sử dụng. Những loại thực phẩm có khả năng gây kích thích sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tinh thần, trí tuệ của người sử dụng, có thể dẫn đến những hành động, lời nói không được tỉnh táo, thiếu ý thức và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.

an chay nen kieng gi

2.4 Ngũ vị tân – các loại gia vị.

Đây là một trong số những thực phẩm nên kiêng và khá ít người ăn chay để ý đến vấn đề này. Ngũ vị tân bao gồm hành, tỏi, hẹ, củ kiệu và hưng cừ.

Theo quan niệm, mục đích của việc ăn chay không chỉ là tu tâm, dưỡng tính mà còn nhằm xóa bỏ những dục vọng, tham lam trong mỗi con người. Hơn nữa, những loại thực vật trong nhóm ngũ vị tân lại hàm chứa tính chất cay nóng, khi ăn vào sẽ khiến cơ thể có mùi khó chịu, dễ nóng nảy, kích động và vì thế sẽ rất khó để tu tâm, Vì vậy, người ăn chay vẫn nên kiêng sử dụng các loại thực vật trong nhóm ngũ vị tân kể trên. Đó chính là lí do có những thực phẩm từ thực vật nhưng vẫn xuất hiện trong danh sách của câu hỏi ăn chay nên kiêng gì.

an chay nen kieng gi

 

Ăn chay ngày càng trở nên phổ biến với mọi người trong cuộc sống hiện nay. Với 4 loại thực phẩm trên, hi vọng rằng bạn sẽ có thể hiểu được tường tận được những vấn đề trong việc ăn chay, biết được ăn chay nên kiêng gì.

>>>> Xem thêm:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Xem Thêm Bài Viết

MỘT BUỔI TỐI TẠI AN NHIÊN GARDEN

ĐẶT BÀN SỚM ONLINE

Focus on the inheritance and sharing of Japanese cuisine, restore the taste of the ingredients, and explore all kinds of delicious possibilities.